Tháng cô hồn và những điều cần biết để tránh mang đến vận xui

Mỗi năm có 12 tháng từ tháng giêng đến tháng chạp, vào những ngày đầu tháng thường có những việc cần kiêng kỵ. Tuy nhiên, trong những ngày tháng 7 lại được mọi người đặc biệt coi trọng hơn và cũng có nhiều điều kiêng kỵ hơn. Tháng 7 âm lịch cũng được người ta gọi với cái tên “tháng cô hồn”. Tại sao lại như vậy? Trong tháng cô hồn chúng ta nên kiêng kỵ những gì để cả tháng được bình an, vạn sự như ý và có những điều tốt đẹp diễn ra?

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất đến bạn về tháng đặc biệt trong năm này.

Đôi nét về tháng cô hồn và những điều cần biết 

Nhiều người chưa rõ về những truyền thuyết hay những tục lệ từ xa xưa nên cũng chưa nắm rõ nguyên do từ đâu mà tháng 7 âm lịch lại được người ta gọi với cái tên “tháng cô hồn”. 

Từ những câu chuyện kể từ các bà các mẹ thì tháng cô hồn được coi là tháng của ma quỷ, của những hồn ma đã được thả ra. Người xưa kể lại, vào ngày 15 của tháng này, Diêm Vương sẽ mở cánh cửa từ cõi âm ty địa phủ để những hồn ma được trở về cõi dương thế. Chính vì thế, người ta cũng gọi đây là ngày “xá tội vong nhân”. 

thang-co-hon-va-nhung-dieu-can-biet-de-tranh-mang-den-van-xui-01

Vào ngày này, âm khí thường rất nặng bởi các vong linh sẽ được trở về nhà trong vòng 3 ngày. Sau ba ngày này, các vong linh sẽ được chuyển kiếp luân hồi tùy theo nghiệp mà khi ở trần thế họ vướng phải. Tuy nhiên, đối với những linh hồn không thể trở về nhà vì những người thân không còn thì sẽ lảng vảng khắp nơi, không được ăn uống nên sẽ quấy nhiễu những người ở trần thế. Chính vì vậy mà những ngày này, người ta thường có tục lệ cúng cháo, muối, gạo để giúp những cô hồn trong những ngày chờ chuyển kiếp luân hồi và cũng để cho những con quỷ đói không quấy nhiễu đến cuộc sống của con người. 

Từ rất lâu người ta đã có tục lệ cúng cô hồn, vì theo ông bà ta, con người ta từ khi sinh ra đều có 2 phần là phần hồn và phần xác. Đây là hai phần không thể tách rời để tạo nên một cơ thể sống hoàn chỉnh. Tuy nhiên, khi một người đã chết đi thì phần hồn vẫn còn mãi. Trong số các linh hồn đó, sau khi xuống tới âm ty địa phủ sẽ có những linh hồn được đầu thai sang kiếp khác vì có công khi còn sống, có những linh hồn sẽ bị đày xuống tận địa ngục và một số khác thì phải làm quỷ đói đi gây rối, quấy nhiễu con người. 

Hằng năm, người ta thường cúng bái trong cả tháng 7 âm lịch. Cũng tùy theo vùng miền và địa phương mà người ta cúng bái chỉ 1 đến 2 ngày, đặc biệt là ngày mùng 1 và ngày rằm. Trong tháng này, bất kỳ những công việc chung thân đại sự như: cưới hỏi, xây nhà, làm ăn xa, đi du lịch đều được người ta hoãn lại vì cho rằng khi làm chuyện lớn vào những ngày này sẽ không mang lại được sự may mắn như ý muốn.

Tháng 7 âm lịch cũng là tháng diễn ra ngày lễ Vu lan báo hiếu cha mẹ của Phật giáo. Cũng bởi vậy mà trong tháng này việc lễ chùa, cúng bái cũng diễn ra nhiều hơn. Lễ Vu Lan là ngày mà những người con ở khắp mọi nơi về báo hiếu cho cha mẹ của mình, họ sẽ cử hành lễ Vu Lan để cầu siêu cho linh hồn của cha mẹ sớm được siêu thoát.  

Nên kiêng kị những gì để tháng cô hồn luôn được suôn sẻ?

Trong tháng cô hồn, ngoài việc cúng bái ra thì mọi người cũng nên có những kiêng kỵ nhất định để giúp cho cả tháng được bình an, mọi chuyện suôn sẻ. Vậy trong tháng cô hồn này, chúng ta nên kiêng kỵ những điều gì?

thang-co-hon-va-nhung-dieu-can-biet-de-tranh-mang-den-van-xui-02

Ông bà ta đã đúc kết ra những điều nên kiêng kỵ dưới đây để tránh những tai ương, những điều không may mắn xảy ra trong tháng 7 âm lịch.

  • Trong tháng này, không nên tổ chức đám cưới hỏi, không nên xây nhà, đi xa hoặc diễn ra những công việc làm ăn lớn vì mọi điều không thuận lợi sẽ xảy đến với bạn.
  • Với những người yếu bóng vía, hay sợ hãi thì không nên đi chơi vào ban đêm vì trong tháng này ma quỷ sẽ ở khắp nơi. Điều tuyệt đối cấm kỵ là không được gọi tên nhau vào ban đêm vì khi đó ma quỷ sẽ nhớ và gọi tên bạn. Đây chắc chắn không phải là điều tốt.
  • Khi đi trên đường vào những thời điểm vắng vẻ, tuyệt đối không được quay đầu lại khi có người gọi tên hoặc nếu có cảm giác ai đó đi sau mình. Vì rất có thể khi đó ma quỷ đang trêu bạn và chúng sẽ theo bạn về nhà.
  • Khi ngủ cần lưu ý là không được treo những chiếc chuông gió ở đầu giường. Những chiếc chuông gió sẽ dễ dụ ma quỷ đến và chúng sẽ quấy rối giấc ngủ của bạn. 
  • Ngoài ra cũng không nên đi bơi, lội suối, tắm ao hồ xung quanh vì ma quỷ xuất hiện rất dễ khiến bạn chết đuối.
  • Không nên đốt vàng mã quá nhiều vì ma quỷ sẽ đến nhiều hơn. Những đồ cúng không được phép ăn khi chưa xin phép nếu không sẽ rước tai họa vào mình.

Trên đây là một số thông tin và các điều cần chú ý về tháng cô hồn sắp tới. Hy vọng bài viết của chúng tôi cung cấp đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất để có một tháng bình an và gặp được nhiều may mắn.