Cách nhận biết đá Thạch anh tóc thật – giả

Bạn đang có ý định mua sản phẩm từ đá Thạch anh tóc, tuy nhiên lại không biết cách phân biệt đâu là đá thật, đâu là giả. Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết đá Thạch anh tóc thật – giả

Hiện nay, thị trường Thạch anh nói chung và thị trường Thạch anh tóc nói riêng đang trở nên rất sôi động và phát triển. Từ đó, nhiều nhà phân phối, cung cấp đá Thạch anh tóc cũng ngày càng nhiều, vấn nạn hàng giả, hàng nhái cũng từ đây mà xuất hiện. Để tránh tình trạng mua phải hàng giả kém chất lượng, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về bản chất thật của đá Thạch anh tóc, giúp bạn nhận biết đá Thạch anh tóc thật – giả

Một số thông tin cơ bản về đá Thạch anh Tóc

Thạch anh và Thạch anh tóc thuộc loại đá quý có độ cứng chỉ đứng sau kim cương. Trong các nhóm thạch anh, Thạch anh tóc là loại đá sở hữu nguồn năng lượng tích cực từ thiên nhiên lớn nhất. Những vòng Thạch anh tóc thật sẽ có màu sắc chủ yếu từ những tinh thể rutil và tourmaline dạng sợi, mảnh, dài ở bên trong. Màu của các tinh thể này sẽ quyết định đến màu của đá Thạch anh tóc, ví dụ như: đá thạch anh tóc đỏ mang tinh thể rutil đỏ, đá thạch anh xanh mang những tinh thể rutil có màu xanh, tinh thể rutil vàng mang tinh thể rutil có màu vàng,… 

Những tinh thể rutil càng nhiều, đậm màu, phân bố càng dày đặc thì giá thành lại càng cao, và đây cũng là một trong những đặc điểm để nhận biết vòng Thạch anh tóc thật.

Một khối đá Thạch anh tóc có càng trong, tinh thể tóc càng lạ, đẹp và nhuyễn thì giá trị lại càng cao. Một khối đá Thạch anh tóc thô, tự nhiên khi nhập về đã có giá trị lớn lên đến vài chục triệu đồng, nên những chiếc vòng Thạch anh tóc được chế tác ra cũng có giá trị không nhỏ.

Tuy được sử dụng rất rộng rãi nhưng không phải ai cũng có đủ kiến thức, hiểu biết để nhận định chất lượng của đá bằng mắt thường và các giác quan. 

 

cach-nhan-biet-da-thach-anh-toc-that-gia-01

 

Thạch anh tóc giả 

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc “Thạch anh tóc có làm giả được không?”. Câu trả lời là có, thậm chí rất nhiều các sản phẩm đá Thạch anh tóc giả đang trà trộn trong thị trường đá quý Việt Nam. 

Thạch anh tóc mang đến cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe, công việc, giúp cải thiện các mối quan hệ nên chúng rất được ưa chuộng. Lợi dụng điều này nhiều cửa hàng đã nhập các sản phẩm đá Thạch anh tóc được làm giả với mức độ tinh vi để bán cho khách hàng hòng thu lợi nhuận. 

Thạch anh tóc được làm giả từ thủy tinh

Đá Thạch anh tóc có thể được làm giả một cách tinh vi bằng thủy tinh mà mắt thường khó có thể phân biệt. Chúng vẫn có các sợi tóc khá bắt mắt, chất đá trong suốt, không có vân theo dạng tự nhiên mà giá nhập về lại chỉ khoảng vài chục đến vài trăm ngàn, nhưng khi bán ra lại được đội giá lên cả trăm lần. 

Nếu không tinh ý, không có đủ kiến thức hoặc quá ham giá rẻ thì khách hàng rất dễ bị lừa, mua phải vòng đá Thạch anh tóc giả, kém chất lượng. 

Tóc của đá Thạch anh tóc giả

Với loại đá Thạch anh tóc giả, màu sắc của chúng là màu nhuộm, không phải là màu của những tinh thể tóc bên trong. Những tinh thể tóc rutil được người gia công bơm vào bên trong cùng những hóa chất tạo màu, có dạng hình sợi, mảnh. 

Cách phân biệt đá Thạch anh tóc giả – thật 

Phân biệt sản phẩm đá Thạch anh tóc thật hay giả không phải là điều dễ ngay cả khi bạn có kiến thức về đá quý bởi đá phong thủy không phải là một sản phẩm đơn giản, chúng được cấu tạo, hình thành từ nguồn năng lượng tự nhiên. Dưới đây là những cách phân biệt đá Thạch anh tóc thật – giả mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. 

 

cach-nhan-biet-da-thach-anh-toc-that-gia-03

 

Nhận biết bằng máy móc

Nếu có điều kiện, bạn nên mang đá tới các cơ quan kiểm định để có được sự phân tích kỹ lưỡng và chính xác nhất từ các thiết bị máy đo khoa học hiện đại. Đây là phương pháp đem lại kết quả với độ chính xác cao nhất, tuy nhiên giá thành kiểm định sẽ hơi tốn kém nên những khách hàng mua lẻ thường ít khi áp dụng. 

Nhận biết bằng mắt thường

  • Màu sắc: Nếu là đá Thạch anh tóc thật, màu sắc sẽ đều, không có hiện tượng quá đậm hoặc quá nhạt tại vị trí bất kỳ. Những viên đá giả, màu không đều, các kẽ đá có hiện tượng đậm màu hơn do bị mực, phẩm màu thấm vào đó.
  • Xét về độ trong của đá: Những sản phẩm đá Thạch anh tóc thật có độ trong suốt cao, từ 80 – 98%, bên ngoài vẫn có ít đục, có thể nhìn thấu từng sợi tóc ở trong. Nếu mật độ tóc quá dày, bạn có thể soi đèn để thấy được độ trong của đá. Còn với hàng giả, chúng cũng có độ trong nhưng vẫn có vết đục nhiều, vân tóc rất thưa, khó thấy được các sợi bên trong, màu mờ và nhạt. 
  • Về độ lạnh: Đá tự nhiên sẽ có độ mát lạnh, bạn chỉ cần áp đá vào má dùng da để cảm nhận. 
  • Độ ánh kim và thấu quang (chỉ áp dụng với thạch anh tóc xanh) của đá thật và đã giả có sự khác nhau rõ rệt. Đối với Thạch anh tóc thật, bạn đem soi dưới ánh sáng sẽ thấy được độ lấp lánh rất đẹp, người lại nếu thấy hiệu ứng không mạnh và bị đục thì chắc chắn bạn đã mua dính đá giả. 

 

cach-nhan-biet-da-thach-anh-toc-that-gia-02

 

Nhận biết bằng lửa

Đây là phương pháp được mọi người truyền tai nhau nhiều nhất, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích bạn thực hiện theo cách nảy. Bởi hiện tại, nguyên liệu làm đá Thạch anh tóc không đơn thuần là làm bằng nhựa mà đã được sản xuất tinh vi hơn nhiều. 

Bạn có thể mang đá hơ với lửa mạnh trong vài phút, nếu là đá giả sẽ có hiện tượng nứt, sủi bọt. Còn đá Thạch anh tóc thật sẽ không có vấn đề gì, bạn có thể yên tâm sử dụng. 

Nhận biết qua thời gian

Khi bạn tiếp xúc nhiều với đá bạn sẽ nhận định được đâu là đá thật, đâu là giả. Đá thạch anh tóc sẽ hấp thụ năng lượng tốt cho chủ nhân nên khi sử dụng sản phẩm, nếu đá càng dùng càng sáng, đẹp và độ bóng tăng theo thời gian thì đá của bạn chính là sản phẩm từ tự nhiên. Còn những viên đá giả sẽ bị suy giảm độ bền, mờ và đục dần theo thời gian. 

Trên đây là những cách để giúp bạn nhận biết đá Thạch anh tóc thật – giả. Chúc bạn chọn mua được những sản phẩm đá Thạch anh tóc 100% tự nhiên, chất lượng.